Lunar Travel WorldA Legend of Travel

เที่ยวเกอร์ ชิมขนมนมเนย จิบเหล้านมม้า

Home » Blog » Asia » เที่ยวเกอร์ ชิมขนมนมเนย จิบเหล้านมม้า

หนังสือที่พาคุณท่องเที่ยวไปในเส้นทางเทรคลังตัง ประเทศเนปาล (Langtang Trekking)

มองโกเลียตะวันตกของฉันยังมีความทรงจำอีกมากมาย ที่นึกถึงและเก็บข้อสงสัยมาบันทึกไว้เป็นความทรงจำ วันนี้นึกถึงขนมและเหล้านมม้ากับคนมองโกลใจดีที่พาเราแวะไปทำความรู้จัก เอามาเล่าให้อ่านเพิ่มเติม ย้อนไปอ่านการเดินทางตอนนั้นที่ ท่องไปในมองโกเลียตะวันตก ดินแดนแห่งทุ่งหญ้า ดอกไม้สวย และความทรงจำ และ การเลี้ยงนกอินทรี วิถีเลี้ยงสัตว์ดั้งเดิมของคนบนทุ่งหญ้า 

จู่ๆรถคันของเราก็เลี้ยวออกนอกเส้นทาง ฉันพยายามจะถามคนขับว่าไปไหน แต่คุยกันไม่รู้เรื่อง เขาจอดรถที่กลุ่มเกอร์ชุดหนึ่งมี 2 หลังติดๆกัน และมีเด็กๆวิ่งเล่นอยู่ ที่แท้คนขับแวะมาหาคนรู้จักและอยากชวนพวกเรามาชมข้างในเกอร์ที่คนมองโกลใช้ชีวิตกันอยู่จริง

เกอร์ 2 หลังนี้เป็นของครอบครัวหนึ่งซึ่งมีปู่ย่า พ่อแม่และลูกสาว ลูกชาย ส่วนเด็กๆคนอื่นมาจากบ้านเพื่อนหรือญาติที่เกอร์นั้นอยู่ไกลออกไป ซึ่งน่าจะไกลพอดูเพราะฉันมองไม่เห็นเกอร์อื่นในละแวกนี้เลย หน้าบ้านเป็นพื้นที่เลี้ยงสัตว์ ตากแห้ง ลานเด็กเล่น ทุกอย่างๆที่จะเป็นได้สำหรับครอบครัวหนึ่ง ภายในเกอร์เป็นทั้งครัว ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ซึ่งทั้งหมดอาศัยอยู่รวมกันโดยไม่มีการแบ่งสัดส่วน มีเด็กอีกหลายคนที่วิ่งเล่นกันอยู่ น่าจะเป็นเพื่อนบ้านที่บ้านอยู่ไกลพอดู เพราะฉันไม่เห็นเกอร์อื่นอยู่ใกล้ในสายตาทั่วบริเวณนี้

อารูอูล (Aaruul)

ครอบครัวนี้ต้อนรับขับสู้เราอย่างดีด้วยขนมที่เป็นชีสแข็งๆ แป้งแข็งๆพวกอารูอูล รสชาติเปรี้ยวๆ เป็นของทานเล่นหรือเครื่องเคียงอาหารคาว และนมสีขาวซึ่งมารู้ว่าทำจากนมม้าเมื่อเจ้าของพยายามอธิบายแต่เราไม่เข้าใจจนต้องลากไปดูที่มาของนมที่อยากให้เราลองชิม

อารูอูลหรือมองโกเลียชีสนมเปรี้ยวเป็นหนึ่งในอาหารหลักของชนเผ่าเร่ร่อนมองโกเลีย พวกเขาต้องเตรียมนมในฤดูร้อน และตากแห้งให้แข็งเพื่อจะได้เก็บไว้ได้นานเพียงพอเผื่อไว้ในฤดูกาลอื่น โดยอาจทำมาจากนมสัตว์ที่เลี้ยงเช่น แกะ แพะ อูฐ ม้า วัว หรือจามรี โดยทั่วไปอารูอูลของมองโกเลียตะวันตกเนื้อจะนุ่มและมันเนื่องจากการใช้นมที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ (ก็ไม่นุ่มนะ แข็งเลยแหละ)

เหล้านมม้า หรือคูมิส (Kumis)

บางคนเรียกว่า ไอรัก (Airag)เป็นนมเปรี้ยวที่ได้จากการนำน้ำนมของม้าไปหมัก นมม้ามีน้ำตาลมากกว่านมวัวหรือนมแพะ ดังนั้นการหมักนมจึงแตกต่างไปจากการทำผลิตภัณฑ์นมเปรี้ยวอื่นๆ และการมีน้ำตาลมาก ก็เลยทำให้เมื่อหมักเสร็จ ก็จะเกิดแอลกอฮอล์ขึ้นด้วย แม้จะไม่มากนักก็ตาม  เป็นเครื่องดื่มที่นิยมในแถบเอเชียกลาง ฉันลองจิบดู มีรสชาติเปรี้ยวๆ คล้ายโยเกิร์ต พอทานก็รู้ว่าไม่ใช่นม เพราะมีกลิ่นแอลกอฮอล์นิดๆ

 ที่มา :  http://oknation.nationtv.tv/blog/russky/2009/12/03/entry-1 
 |  https://www.fondazioneslowfood.com/en/ark-of-taste-slow-food/traditionally-dried-aaruul/ 
niimph

ฉันชื่อ”นิ่ม” ฉันรักการเดินทางท่องเที่ยว และใช้เวลาในวันหยุด หรือวันว่างเพื่อการเดินทางอย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ท่องเที่ยวกว่า 30 ประเทศ ในช่วงเวลาการเดินทางกว่า 15 ปี จึงได้จัดทำบล็อกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว ทั้งแนววัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงการผจญภัย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำเสนอเคล็ดลับที่มีประโยชน์ให้ทุกคนได้ออกไปใช้ชีวิตตามที่ต้องการ

View stories

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.